Không ưu tiên giá cả, vì sao người Việt có 'gu' mua nhà khác người?

Tiêu chí để chọn mua nhà của phần đông người Việt rất khác so với người nước ngoài. Giá cả không phải ưu tiên hàng đầu của người Việt.

Theo khảo sát từ 5400 người mua nhà mới, khi quyết định mua nhà, họ thường quan tâm tới 7 tiêu chí: diện tích và thiết kế, vị trí địa lý, chỗ đỗ xe, chất lượng khu dân cư, hiệu suất năng lượng, chi phí bảo trì và bảo hiểm nhà mới.

pho phuong sai gon

Người Việt mua nhà quan tâm đến yếu tố đầu tiên là vị trí dự án.

Đối với người nước ngoài khi mua nhà lần đầu, chương trình hỗ trợ mua nhà (ví dụ như chính sách hỗ trợ cho vay của ngân hàng) là yếu tố quan trọng nhất.

Với người có nhu cầu chuyển sang nhà lớn hơn, yếu tố quan trọng nhất lại là có chỗ đỗ xe, sau đó là yếu tố về diện tích và thiết kế không gian sống cũng như chất lượng dân cư

Bên cạnh đó, khi muốn chuyển sang căn nhà nhỏ hơn thì chi phí bảo trì thấp là được quan tâm hàng đầu.

Trong khi đó, người mua nhà tại Việt Nam vẫn đặt yếu tố vị trí địa lý lên hàng đầu.

Theo ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills chia sẻ, top 7 tiêu chí mà người Việt ưu tiên khi chọn mua nhà, đó chính là: vị trí địa lý, diện tích, tiện ích, chủ đầu tư, chất lượng sản phẩm bàn giao, nhà thầu xây dựng, và chất lượng khu dân cư.

tieu chi mua nha

Theo ông Hiển nghiên cứu, ở thị trường nhà ở phát triển như Anh Quốc và thị trường đang phát triển như Việt Nam có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định.

Đặc thù quy hoạch tại nước Anh là tách biệt khu vực ở và làm việc: trung tâm tài chính, hành chính kinh tế nằm ở trung tâm thành phố, người dân thì sinh sống tại các khu dân cư và đô thị vệ tinh. Xét đến cơ sở hạ tầng giao thông tại nước ta chưa thể phát triển như các thành phố lớn ở Anh, hiển nhiên tiêu chí vị trí địa lý sẽ nắm giữ vai trò quan trọng trong quyết định mua nhà của người dân.

Thêm một đặc điểm khác biệt nữa là, yếu tố chi phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng không được khách hàng Việt chú trọng bởi phí dịch vụ, bảo trí và giá điện tại Việt Nam không đắt đỏ như tại Anh.

Thay vào đó, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu xây dựng, chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội và ngoại khu dự án.

Ngày nay, rất dễ dàng để tìm kiếm lịch sử của chủ đầu tư, khách hàng có thể rút kinh nghiệm từ các dự án chất lượng thấp, chậm tiến độ bàn giao, dự án không đủ điều kiện pháp lý,…

mua nha ha noi

Một điểm khác biệt rất khó xếp hạng nữa trong tâm lý mua nhà của khách hàng ở Việt Nam là yếu tố phong thủy.

Ngoài ra, một điểm đặc biệt của khách hàng Việt so với khách nước ngoài đó chính là người Việt vô cùng quan tâm đến yếu tố phong thủy.

Trong đó, người mua nhà sẽ quan tâm tìm hiểu đến địa hình địa thể, lịch sử của mảnh đất xây dựng, hướng nhà, hướng cửa,…Tóm lại, người Việt sẽ ưu tiên chọn những căn hộ có phong thủy tốt.

Vị trí địa lý và phong thủy chính là yếu tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án, cụ thể như khu vực Thủ Thiêm – TP.HCM, được đánh giá là có phong thủy tốt và đang ghi nhận mức giá bán nhà ở cao chỉ sau Quận 1.

Bài viết khác

So sánh ưu khuyết điểm giữa căn hộ tầng cao và tầng thấp

So sánh ưu khuyết điểm giữa căn hộ tầng cao và tầng thấp

không giống như đất nền, khi mua căn hộ, ngoài chọn hướng, thiết kế, diện tích, chọn tầng bao nhiêu cũng phải em xét, mỗi tầng sẽ có những ưu khuyết điểm riêng. cùng so sánh để chọn cho mình căn hộ phù hợp nhất

4 thời điểm vàng mua nhà được giá hời

4 thời điểm "vàng" mua nhà được giá hời

Mua nhà là việc trọng đại và tiêu tốn rất nhiều thời gian công sức. Có nhiều người do nắm bắt được thời điểm tốt nên mua được căn nhà ưng ý với giá rẻ trong khi cùng một căn nhà như vậy nhiều người lại phải bỏ ra một...

8 điều cần lưu ý khi lần đầu mua nha ở chung cư

8 điều cần lưu ý khi lần đầu mua nha ở chung cư

Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở nằm trong một dự án gồm nhiều căn hộ, quá trình mua bán, chất lượng bàn giao và việc hoàn thiện đều được thực hiện theo hợp đồng ký với chủ đầu tư. Để giúp người mua chung cư lần đầu...

Ở chung cư cần đóng các loại phí nào

Ở chung cư cần đóng các loại phí nào?

Nhu cầu về nhà ở gia tăng trong khi quỹ đất xây dựng càng hạn chế khiến căn hộ chung cư trở thành lựa chọn tối ưu cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người băn khoăn là là các loại phí phải đóng khi ở chung cư gồm...

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA BĐS VIỆT NAM THẾ NÀO

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA BĐS VIỆT NAM THẾ NÀO?

Với các chính sách ưu đãi cho các nhà đàu tư nước ngoài, Việt Nam đang là điểm đến yêu thích của các doanh nghiệp ngoài nước, điều này mang tới nhiều điều tích cực cho nền kinh tế nước nhà. Khi các doanh nghiệp đổ bộ vào Việt...

Tìm kiếm bất động sản